DANH SÁCH CÁC LOÀI LƯU GIỮ - NƯỚC NGỌT

Cá rô phi xanh O.aureus dòng Philipin

 • 1. Thuộc nhóm:Nước ngọt
 • 2. Thuộc loài:Giống nhập nội (Giống gốc)
 • 3. Tổ chức thực hiện:Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1
 • 4. Tổ chức lưu giữ:Trung tâm Quốc gia giống Thủy sản Nước ngọt miền Bắc
 • 5. Thông tin mô tả chung:

  5.1. Thông tin chung

  5.1.1. Tên loài và đặc điểm phân loại

  Tên loài và đặc điểm phân loại

  Bộ cá vược - Perciformes

  Họ - Cichlidae

  Giống - Oreochromis

  Loài - Oreochromis aureus

  5.1.2.  Hình thái cấu tạo và phân bố

  5.1.2.1. Hình thái cấu tạo

  Thân và đầu phủ vẩy lược. Đường bên chia hai phần: Phần trước trên trục thân có 23-25 vẩy; Phần sau dưới trục thân có 13-14 vẩy, có 5 vẩy gối nhau và cách đường bên trước hai hàng vẩy. Thân phủ vẩy to. Phần ngực bụng đến hậu môn phủ vẩy nhỏ. Vẩy trước vây lưng kéo dài đến ngang viền trước mắt. Má có 5 hàng vẩy, mật độ vẩy ở gốc vây đuôi dầy. Gốc vây lưng và vây hậu môn có hàng vẩy bẹ. Thân mầu xám xanh, bụng xám nhạt, hai bên thân có 7-8 vân, các vân này kéo dài đến phía bụng. Các vân đen ở vây đuôi thưa và không chiếm hết chiều cao, còn các vân ở vây lưng chỉ có ở nửa sau của vây. Vây lưng và vây đuôi ở cá đực có nhiều mầu đỏ, thân mầu xanh.

  5.1.2.2. Phân bố

  Nguồn gốc

  Cá rô phi xanh O. aureus dòng Philipine được nhập vào nước ta (1995)

  5.1.3. Một số đặc điểm sinh học

  5.1.3.1. Đặc điểm sinh học

  Cá rô phi xanh sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước ngọt và lợ (độ mặn < 10‰), có thể chịu đựng được ngưỡng nhiệt độ 10 - 40oC. Khi nhiệt độ <20oC kéo dài thì cá tăng trưởng chậm, nhiệt độ thích hợp cho cá sinh trưởng và phát triển là 28-35oC. Đây là loài cá có khả năng chịu lạnh tốt, giới hạn nhiệt độ thấp nhất của O.aureus là 8 – 8,5oC. Cá sống ở tầng nước dưới và đáy, có thể chịu đựng được ở vùng nước có hàm lượng ôxy hoà tan thấp 1mg/l, ngưỡng gây chết cho cá khoảng 0,3-1mg/l. Giới hạn pH 5-11 và có khả năng chịu được khí NH3 tới 2,4 mg/l.

  5.1.3.2. Đặc điểm sinh trưởng và sinh sản

  Cá rô phi xanh có tốc độ tăng trưởng chậm hơn các dòng cá rô phi vằn, tuy nhiên tốc độ lớn phụ thuộc nhiệt độ, thức ăn, mật độ nuôi và loài cá. Cá sau 1 tháng tuổi đạt 2-3g/con. Sau 2 tháng tuổi đạt 15-20g/con. Nuôi thương phẩm sau 5-6 tháng nuôi cá có thể đạt 300-400g/con.

  Trong điều kiện nhiệt độ nước trến 200C, cá rô phi thành thục lần đầu sau 4-5 tháng tuổi và cỡ cá tương đương 100-150g. Cá rô phi vằn có thể đẻ nhiều lần trong năm, cá cái đẻ trứng và ấp trứng trong miệng. Thời gian ấp trứng được tính từ khi cá được thụ tinh đến khi cá bột tiêu hết noãn hoàng và có thể bơi lội tự do.Thời gian này kéo dài khoảng 10 ngày tuỳ theo nhiệt độ môi trường. Theo Macintosh và Little (1995), ở nhiệt độ 200C thời gian ấp  của cá rô phi kéo dài khoảng 10-15 ngày, ở nhiệt độ 280C là 4-6ngày và khi nhiệt độ tăng lên đến 340C thì thời gian ấp trứng chỉ còn từ 3-5 ngày. Cá bố mẹ còn tiếp tục bảo vệ và chăm sóc con cái đến khi cá con có thể tự kiếm ăn được, thường thời gian chăm sóc kéo dài khoảng 1-4 ngày. Trong thời kỳ ấp trứng cá cái thường ngừng kiếm ăn. Chúng kiếm ăn mạnh nhất khi thời kỳ ấp trứng đã kết thúc hoàn toàn và chuyển sang giai đoạn tái phát dục lần tiếp theo. Giai đoạn kiếm ăn tích cực kéo dài khoảng 2-4 tuần đến khi cá đã sẵn sàng tham gia sinh sản lần kế tiếp. Chu kỳ sinh sản của cá rô phi kéo dài khoảng 30-45 ngày từ khi phát dục lần đầu đến khi phát dục lần kế tiếp. Tuy nhiên khoảng cách giữa hai lần sinh sản còn phụ thuộc vào điều kiện dinh dưỡng, hàm lượng ôxy hoà tan và nhiệt độ

  5.1.4. Ảnh chụp cá rô phi xanh

  5.2. Cơ sở dữ liệu: Bao gồm cả văn bản và số hóa    

Các loài khác

ĐƠN VỊ CHỦ TRÌ

anh

CÁC ĐỐI TÁC

anh anh anh anh anh

LIÊN KẾT WEBSITE